Chuyển tới nội dung

Cậu sinh viên tóc xoăn ngày ấy

09.05.2020

Trong buổi nói chuyện đầu tiên với các em sinh viên vừa đăng ký tuyển vào học ngành Quản lý biển. Phú là cậu sinh viên khiến tôi ấn tượng nhất, lúc đầu đáng lẽ em đăng ký học ngành Khí tượng thủy văn biển, tuy nhiên do số lượng sinh viên theo học ngành này quá ít nên em đã đề nghị xin được chuyển sang ngành Quản lý biển. Cậu sinh viên này đã rất gây ấn tượng với  tôi  bởi mái tóc xoăn và nhìn dáng vẻ của em, tôi đoán rằng em là người miền trong phía Nam. Khi hỏi rõ hơn tôi mới được biết em quê Ninh Thuận và tôi cũng hơi ngạc nhiên không biết do em có sự đam mê về biển đến mức nào mà lại đăng ký theo học ở một trường đại học ở rất xa quê nhà, mãi ngoài Hà Nội. Nhìn chàng trai rất mạnh mẽ này tôi thầm nghĩ chà mình lại có thêm một đồng nghiệp mà sau này sẽ có thể vượt qua được những con sóng biển dữ dội, những trận cuồng phong của biển cả để đến với những chân trời mới về khoa học biển, hải dương học này.

Trong buổi nói chuyện khi mới vào trường, em Phú đã rất quan tâm và đã hỏi rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành mà em đã lựa chọn để theo học. Nhìn trong ánh mắt say mê ấy tôi đã thấy đầy sự nhiệt huyết và lãng mạn của chàng trai này không những với ngành mà em đã lựa chọn mà có lẽ với tất cả những gì mà chàng trai này theo đuổi và ước mơ thực hiện.

Quả thật trong những năm tháng theo học tại Khoa Khoa học biển và Hải đảo Phú đã luôn tỏ ra là một sinh viên ham học hỏi và luôn tích cực trong các hoạt động của lớp của khoa và của trường. Đặc biệt em có khả năng rất tốt về tiếng Anh và một điều rất bất ngờ nữa em là một giọng ca nam hát thật là tuyệt vời. Em đã tham gia vào rất nhiều các chương trình biểu diễn văn nghệ của trường là một trong những đoàn viên tích cực trong các phòng trào. Đúng chất của một thủy thủ ăn to nói lớn vững vàng trước mọi con sóng dữ dội của biển cả.

Sinh viên khoa Khoa học biển và Hải đảo tham gia biểu diễn văn nghệ

Sau khi em đã tốt nghiệp đại học, tôi rất vui mừng khi được biết em đã được nhận vào làm việc theo đúng nghề và lĩnh vực của mình được đào tạo tại trường. Nơi công tác của em  Phú là Viện kỹ thuật biển -Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Xin cảm ơn em đã lựa chọn lĩnh vực này để học và giúp cho chúng tôi những người giảng viên có thêm động lực để có thể đóng góp một phần sức lực nhỏ bé cho việc đào tạo nguồn nhân lực cho cái nghề khá đỏng đảnh khó tính, tuy vất vả nhưng đầy sự tự hào và lãng mạn này.

Chúc em mạnh khỏe và mãi luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong tim mình.

NHL

Hà Nội ngày 09/05/2020